10 "chiêu" tập Yoga với ghế dành cho dân văn phòng

Công việc văn phòng khiến các cơ bắp và xương khớp của chúng ta đau nhức và rệu rã. Hãy dành ít phút để tập yoga ngay tại bàn cho đầu óc thư giãn, bình tâm và giải toả mọi căng thẳng trong cơ thể nhé.

Bài tập yoga đơn giản này chỉ mất 5-10 phút, được thực hiện ở tư thế ngồi trên ghế ngồi nên bạn có thể tập ở văn phòng hoặc ở nhà để thư giãn và tái tạo năng lượng cho cơ thể. Bài tập này phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người làm việc ở tư thế ngồi liên tục như nhân viên văn phòng, và bạn hoàn toàn có thể làm được dù chưa tập yoga bao giờ.

Nào, chúng ta hãy bắt đầu!

1- Duỗi thẳng và vươn cao cánh tay. Nắm hay bàn tay lại với nhau và giơ cao qua đầu. Cố gắng vươn cao tay để duỗi các cơ bắp. Thả lỏng.

2- Massage đơn giản nhẹ nhàng từ đầu đến chân. Dùng tay nắn nhẹ nhàng từ đầu xuống vai, cánh tay, lưng, hông, đùi, bắp chân, bàn chân và các ngón chân. Trong khi tự massage cho mình, hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng mặt trời đang chiếu sáng trên đầu bạn và tận hưởng ánh sáng đang bao trùm cơ thể bạn.

3- Cúi gập người, duỗi thẳng hai tay chạm xuống đất và cảm nhận mặt đất bên dưới mình và trong đầu nghĩ đến từ “đất”. Ngồi thẳng lưng trở lại, hai tay vươn lên trời và cảm nhận bầu trời bên trên đồng thời nghĩ đến “thiên đường”. Cứ thế lập lại động tác gập người rồi ngồi dậy một cách nhịp nhàng theo tốc độ vừa phải với bạn, thở đều và luân phiên =nghĩ đến “đất” và “trời”. Những căng thẳng sẽ tan biến theo từng nhịp gập người của bạn.

4- Cúi đầu chậm rãi về phía trước rồi trở lại tư thế cổ thẳng (không ngửa cổ ra sau). Tập trung cảm nhận cơ thể của mình từ trước lồng ngực đến cột sống và xuống đến tận ngón chân như thể bạn đang di chuyển luồng ánh sáng dọc theo cơ thể của mình.

5- Vận động vai theo cách thoải mái nhất với bạn để giải toả căng thẳng cho vùng vai và cổ. Bạn có thể luân phiên xoay vai theo chiều hướng ra trước rồi lại hướng ra sau.

6- Xoay thân chậm rãi về bên trái rồi lại về bên phải. Giữ thẳng người và tập trung cảm nhận cột sống của bạn trong khi thực hiện động tác.

7- Hít chậm và sâu hết mức có thể và giữ hơi ở bụng. Cảm nhận nguồn năng lượng di chuyển qua vùng chậu xuống đến ngón chân. Hãy thả lỏng cơ thể để cảm nhận sự thư thái lan toả theo từng nhịp thở của chính mình.

8- Vận động từng bàn chân theo cách bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tập trung cảm nhận từng bàn chân của mình trong nhịp đếm chậm từ 1 đến 20.

9- Đưa một bàn tay ra trước mặt và nghĩ rằng bạn đang gửi thông điệp yêu thương của mình cho một người đặc biệt nào đó: “Mình gửi ánh sáng này đến cho <tên người ấy>. Mong mọi người đều hạnh phúc. Mong thế giới này luôn hạnh phúc.”

10- Thiền và để cả cơ thể buông lỏng trong trạng thái nghỉ ngơi. Ngồi thẳng lưng nhưng thả lỏng người, hai tay đặt ở tư thế thiền hoặc đặt tay thả lỏng trước bụng, miễn sao bạn thấy thoải mái và dễ chịu nhất.

Vậy là bạn đã hoàn thành bài tập ngay tại bàn làm việc của mình. Đây là bài tập yoga đơn giản dành cho cả những người chưa từng tập yoga bao giờ. Có 2 cấp độ tập, bao gồm: cấp độ đầu, tập đơn thuần như một bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp thư giãn và giảm stress; cấp độ 2, kích hoạt được các luân xa (chakra – các đầu mối thu phát năng lượng trong cơ thể) để có được năng lượng cân bằng cho toàn cơ thể.

Dù bài tập rất đơn giản, tốt cho nhu cầu thư giãn và nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần hàng ngày, nhưng nếu bạn cảm thấy không thực hiện được hoặc bài tập không phù hợp, không có tác dụng với bạn thì cũng không cần phải cố gắng theo đuổi. Yoga là cách tập luyện kết hợp giữa thể chất và tinh thần, nên những cảm nhận bên trong cơ thể là rất quan trọng; nếu bạn chỉ tập theo động tác mà không có sự tập trung và cảm nhận cơ thể mình thì yoga sẽ không thể phát huy tác dụng của nó.

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D