Asus Zenfone 2 và Sony M4 Aqua, ai sẽ là 'ông hoàng' ở phân khúc tầm trung?

Không chỉ đến từ hai nhà sản xuất khác nhau, cả M4 Aqua và Zenfone 2 cũng có mang trên mình những chiến lược riêng của Sony và Asus. Nếu như Zenfone 2 dựa trên sự thành công của thương hiệu Zenfone với cấu hình cao và giá rẻ thì M4 Aqua lại thiên về thiết kế cao cấp hơn.

Tuy nhiên, để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất, chúng ta sẽ phải “cân" não rất nhiều bởi lẽ cả hai sản phẩm này tuy có thể chung mức giá nhưng lại định hướng về đối tượng người dùng khác nhau.

1. Thiết kế

Sony Xperia M4 Aqua

Đây chính là điểm mang tính định hình thương hiệu của cả hai hãng. Đầu tiên hãy nói về Sony Xperia M4 Aqua, thay vì nghĩ ra một thiết kế mới dành cho dòng tầm trung, Sony lại quyết định đưa thiết kế của Sony Xperia Z3 lên M4 Aqua và đó cũng là một trong những điều gây sự chú ý cho M4 Aqua nhất. Đối tượng người dùng mà Sony hướng tới đó là những khách hàng vốn có hứng thú với những sản phẩm có thiết kế cao cấp của hãng nhưng hầu bao lại hạn hẹp. Và chính lý do đó, Sony Xperia M4 Aqua được ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu một thiết bị cao cấp với mức giá phải chăng.

Asus Zenfone 2

Điểm chung giữa Zenfone 2 và M4 Aqua đó là chúng đều mang một nét đặc trưng của các sản phẩm trước đây, tức là không có sự đổi mới về thiết kế. Điểm khác nhau ở đây đó là nếu Sony Xperia M4 Aqua sử dụng thiết kế của sản phẩm cao cấp thì Zenfone 2 lại có nét tương đồng với những người tiền nhiệm của mình như Zenfone 6, Zenfone 5... Song, ít nhất, Asus cũng đã đem đến một vài sự thay đổi về thiết kế giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Chẳng hạn, hãng đã đưa các nút điều khiển ra đằng sau lưng máy tương tự các sản phẩm gần đây của LG nhằm giúp thao tác của người dùng trở nên thoải mái và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, chất liệu ở phần mặt lưng trong cũng bóng bẩy và sang trọng hơn khá nhiều so với các thế hệ Zenfone trước đây.

Như vậy, xét riêng về mặt thiết kế, chúng ta đều sẽ có hai thiết bị sở hữu nhiều nét tương đồng với các sản phẩm trước đây, song, điểm khác nhau đó là nếu Sony tận dụng thiết kế siêu đẹp của mình trên thiết bị cao cấp, Sony Xperia Z3 trên M4 Aqua thì Asus lại cải tiến Zenfone 2 từ thiết kế của Zenfone, vốn là dòng sản phẩm được định hình ở phân khúc giá rẻ.

2. Phần cứng

Zenfone 2

Đây là điểm mà Asus Zenfone 2 chiếm ưu thế hơn so với Sony Xperia M4 Aqua. Mặc dù ở mức giá tầm trung nhưng hai  phiên bản cao cấp nhất của Asus Zenfone 2 có dung lượng RAM lên đến 4GB và mức giá của hai phiên bản này chỉ cao hơn M4 Aqua từ 500,000 đến 1,000,000 đồng. Ngoài ra, Asus Zenfone 2 còn sở hữu bộ vi xử lý 4 nhân Intel 2,3 GHz và tặng kèm cả sạc nhanh BoostMaster.

Trong khi đó, M4 Aqua lại có cấu hình khá yếu nếu so với Zenfone 2 là chip Snapdragon 615 8 nhân và bộ nhớ RAM 2GB. Tất nhiên, với mức cấu hình như vậy, M4 Aqua vẫn đủ để gánh hầu hết các nhu cầu của người tiêu dùng nhưng nếu đặt lên bàn cân so sánh về cấu hình thì M4 Aqua quá bé nhỏ so với Zenfone 2.

M4 Aqua

Bên cạnh việc thua kém về mặt cấu hình, M4 Aqua còn vấp phải vấn đề ở chất lượng hiển thị. Đương nhiên là trên phương diện thông số mà thôi. Cụ thể, M4 Aqua sở hữu màn hình màn hình 5 inch độ phân giải 720p, trong khi, Zenfone 2 có màn hình to hơn là 5,5 inch, độ phân giải 1080p. Nhìn chung, ở phần cứng, M4 Aqua đã có sự thua thiệt khá rõ với Zenfone 2.

Nhưng điều này không có nghĩa là M4 Aqua không thể đáp ứng nhu cầu của người dùng về một thiết bị đủ sức để chơi game nặng, màn hình đẹp... Tất cả những gì chúng ta vừa nêu ra chỉ là ở trên mặt lý thuyết và chấp nhận rằng M4 Aqua thua hoàn toàn nhưng hãy cùng đợi tới khi đặt hai sản phẩm này vào điều kiện sử dụng thực tế.

3. Một số yếu tố khác

M4 AQua

Tất nhiên, mỗi hãng đều có một điểm mạnh, yếu khác nhau. Xperia M4 Aqua có thiết kế đẹp không đồng nghĩa với việc nó tốt hơn Zenfone 2 và ngược lại, với cấu hình cao hơn thì cũng không thể nói Zenfone 2 tốt hơn M4 Aqua được. Bên cạnh những điểm mấu chốt, hãy cùng tìm hiểu về những khía cạnh khác. Chẳng hạn, Xperia M4 Aqua có khả năng chống nước, còn Zenfone 2 thì không. Zenfone 2 có bộ nhớ trong là 32GB hoặc 64GB tuỳ phiên bản nhưng M4 Aqua chỉ đạt mức 8GB và 16GB. Tất nhiên, vẫn còn nhiều điểm khác biệt, hơn thua giữa cả hai sản phẩm này nhưng hôm nay sẽ tạm dừng tại đây thôi.

Kết

Cả Sony Xperia M4 Aqua và Asus Zenfone 2 đều đang sắp sửa bán ra tại thị trường Việt Nam và bài viết lần này là những thông tin tham khảo dành cho bạn đọc nhằm nắm sơ qua về hai sản phẩm M4 Aqua và Zenfone 2. Hẹn gặp lại các bạn trong một bài viết sắp tới, khi hai sản phẩm M4 Aqua và Zenfone 2 được đối đầu nhau ở điều kiện thực tế.

Còn bây giờ, hãy để lại ý kiến cá nhân bạn rằng bạn đang quan tâm đến sản phẩm nào để chúng ta cùng tranh luận nhé.

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D