Bạn có biết VAR là gì chưa?

Những ngày vừa qua, làng túc cầu giáo khá xôn xao khi công nghệ VAR được chính thức đưa vào World Cup 2018. Có khá nhiều ý kiến trái chiều cho vấn đề này . Vậy VAR là gì? Nó xuất phát từ đâu ? Và vận hành như thế nào?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup.

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

- Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

- Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

Nhiều người cho rằng, việc đưa VAR vào làm giảm đi độ hưng phấn và cảm xúc của người yêu bóng đá khi xem trực tiếp. Nhưng chúng ta cứ hy vọng rằng, nhờ vào sự phát triển của công nghệ mà VAR sẽ được cải tiến hơn và trở thành một cách tay đắc lực cho trọng tài trong việc đưa ra các quyết định chính xác 

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D