Burano, xứ sở màu sắc

Nằm về phía đông bắc Italy và cách đảo chính Venice khoảng 7km, Burano là thiên đường của những người yêu thích chụp ảnh.

Hòn đảo rộng khoảng 21 ha như một thế giới cổ tích đầy màu sắc. Chuyện kể rằng: ngày xưa, nghề chính trên đảo là đánh cá, nên ngư dân đã sơn màu khác nhau cho các căn nhà để khi từ biển khơi trở về, họ có thể nhìn thấy từ xa.

Màu sắc luôn rực rỡ kể cả ngày trời nắng hay thời tiết âm u. Nhà cửa muốn sửa sang, sơn lại đều phải đăng ký và được sự đồng ý của chính quyền địa phương trong việc chọn màu sắc sơn phết bên ngoài.

Người dân tại đảo nổi tiếng với truyền thống làm vải ren, một mặt hàng đắt tiền được bày bán nhiều trên đảo.

Màu sơn trên các căn nhà được thiết kế theo một hệ thống nhất định xuất phát từ những năm 1600, khi hòn đảo ở thời đại phát triển vào thời thịnh vượng nhất.

Cây cảnh leo bám tường không chỉ tôn thêm màu sắc mà còn khiến cho ngôi nhà trở nên duyên dáng hơn.

Không có nhiều không gian xanh nên hầu hết các ngôi nhà đều tự trồng những cây nhỏ vừa trang trí, vừa tạo bóng mát cho ngôi nhà.

Cũng có người giải thích rằng, màu sắc của những ngôi nhà này xuất phát từ ý tưởng của các bà vợ đưa ra để dẫn đường cho các ông chồng khi uống say trở về và không gõ nhầm cửa nhà hàng xóm.

Tuy nhiên, điều rõ nhận thấy nhất, đó là màu sắc giúp phân biệt rõ rằng ranh giới giữa các ngôi nhà.

Hệ thống nhà cửa trên đảo được chia thành các cụm nhà ở, nơi đó có các khu nhà và sân chung, được dùng làm sân chơi và trồng các chậu cây xanh nhỏ nhắn tô điểm thêm cho không gian chung.

Quảng trường trung tâm với tượng của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Italy sinh tại Burano, Baldassare Galuppi.

Phương tiện duy nhất để khám phá hòn đảo khoảng 3.000 cư dân này là đi bộ.

Những chiếc thuyền nhỏ đậu trước cửa nhà cũng được sơn màu phù hợp với ngôi nhà.

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D