Khu thánh địa lâu đời nhất Việt Nam

 Theo thời gian, thánh địa Mỹ Sơn càng khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, đầy bí ẩn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 70 km và Hội An 40 km. Đây là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chăm Pa thời xưa. Theo nghi lễ truyền thống, mỗi vị vua sau khi lên ngôi đều đến Mỹ Sơn làm lễ thánh tẩy, dâng cúng lễ vật và xây dựng đền thờ.

Khu vực này được phát hiện vào năm 1885 bởi một toán lính Pháp. Mười năm sau (1895), nhà khảo cổ Camille Paris đã tới đây phát quang và tìm hiểu lần đầu tiên. Từ đó đến năm 1904, rất nhiều nhà nghiên cứu và khảo cổ khác cũng tới để vén bức màn bí mật ở đây như Louis Finot, Henri Permentier...

Thánh địa Mỹ Sơn nằm trong thung lũng có đường kính khoảng 2 km, xung quanh là đồi núi. Nơi đây gồm 70 công trình đền tháp được chia thành nhiều cụm và xây dựng theo cùng một nguyên tắc.

Kết cấu mỗi cụm gồm đền thờ chính, bao quanh là những ngôi tháp nhỏ hoặc công trình phụ. Trong đó đền chính tượng trưng cho núi Meru, trung tâm của vũ trụ, là nơi hội tụ của thần linh và thờ thần Siva. Tháp cổng nằm phía trước đền chính, có hai cửa thông nhau ở hướng đông và tây. Mandapa là ngôi nhà dài tiếp theo tháp cổng, dùng làm nơi đón tiếp khách hành hương, tiếp nhận lễ vật. Cạnh đền thờ chính là ngôi tháp có một hoặc hai phòng. Cửa ra vào ở hướng bắc, dùng làm nơi cất giữ các đồ tế lễ. Đền phụ thờ các vị thần trông coi hướng trời.

Phong cách kiến trúc ở đây được chia làm 6 loại bao gồm: phong cách cổ, Hòa Lai, Đồng Dương, Mỹ Sơn, Po Nagar và phong cách Bình Định. Các họa tiết thường gặp là hoa lá, động vật như voi hoặc sư tử, hình tượng Kala - Makara (một biểu tượng của người Chăm Pa), hoạt cảnh vũ nữ Apsara, nhạc công, chư thiên đứng hộ trì hay thủy quái Makara...

Khu thánh địa lâu đời nhất Việt Nam

Khu thánh địa lâu đời nhất Việt Nam

Khu thánh địa lâu đời nhất Việt Nam

Khu thánh địa lâu đời nhất Việt Nam

Khu thánh địa lâu đời nhất Việt Nam

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D