Những lưu ý cho người lần đầu đi máy bay

Bỡ ngỡ, lo lắng là cảm giác của hầu hết những ai lần đầu tiên đi máy bay. Có quá nhiều thứ để chuẩn bị cho chuyến bay, chính vì vậy không thể tránh khỏi những thiếu sót. Đôi khi chỉ vì sơ ý mà không biết bao hành khách đã lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho một chuyến bay, đặc biệt là những hành trình dài, sau đây là một  số kinh nghiệm và những lưu ý nho nhỏ với bạn như sau:

Khi có chuyến bay, bạn nhớ đến sớm 2 giờ trước giờ bay để làm thủ tục tại sân bay. Nhớ mang theo những giấy tờ cần thiết gồm: vé, hộ chiếu, thị thực, giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với yêu cầu của chính quyền sở tại. Khi đi, không được mang trong hành lý chất khí lỏng, rắn, chất dễ cháy, dễ nổ, chất phóng xạ, từ tính. Hành lý miễn cước tùy theo hang bay có thể từ 20kg đến 70kg.

Mất nước: Hệ thống làm mát trên máy bay có thể làm tăng nguy cơ mất nước. Sự thay đổi của áp suất khí quyển và sức nóng làm rối loạn sự lưu thông của mạch máu dễ gây nhức đầu, mất ngủ, đầy bụng, ù tai. Cách khắc phục: Đi ngủ sớm hơn một giờ nếu đi du lịch về phía Đông, và đi ngủ chậm hơn một giờ nếu đi du lịch về hướng Tây. Trước khi đi 3 ngày, bạn nên ăn nhiều protein. Luôn nuốt nước bọt, ngáp hoặc tự bịt hai lỗ mũi rồi ngậm miệng thở ra để cân bằng áp suất trong ngoài cơ thể.

Chân bị chuột rút, đau cơ khắp người và thấy mệt mỏi. Việc phải ngồi quá lâu trong một chiếc ghế chật hẹp khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi là điều không tránh khỏi. Cách khắc phục: Uống nhiều nước, tránh dùng những đồ uống có chất kích thích như café, coca… Thường xuyên cử động các ngón chân, tay.

Lưu ý khi gửi hành lý:

Số kg hành lý miễn cước bao giờ cũng được in trên vé máy bay (mục allow), thông thường là 20kg ( để trong khoang chở hàng) và 5-7kg hành lý xách tay (chia làm 2 kiện), nếu mua vé hạng thương gia. Số ký lo quá quy định sẽ bị tính từ 2-5 USD/kg (tùy hãng).

Hành lý xách tay phải có kích thước không vượt mức 56x36x23cm. Cân hành lý xách tay được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp bạn kiểm tra hành lý của mình. Nếu đi Mỹ, Canada, Hawaii, Guam bằng máy bay của Vietnam Airlines thì bạn được gửi miễn cước 2 kiện hành lý mà trọng lượng mỗi kiện không quá 3kg.

Đi nước ngoài, bạn nên dùng loại vali có bánh xe và tay kéo để dễ dàng di chuyển khi qua các của khẩu hoặc chuyển máy bay. Để nhanh chóng nhận ra hành lý của mình trong “một rừng” hành lý được băng chuyền tải ra, bạn nên làm dấu như buộc một dải vải màu vào quai xách. Cũng nên ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lac lên thẻ hành lý phòng khi thất lạc hang Hàng không có thể nhanh chóng hoàn trả hành lý cho bạn.

Những vật dụng bị cấm vận chuyển theo đường hành lý

  • Chất ăn mòn
  • Khí ga
  • Chất độc
  • Chất nổ
  • Chất phóng xạ
  • Chất dễ cháy
  • Vũ khí

Khách muốn gửi tiết kiệm hành lý nặng ( trên 40kg) hoặc có kích thước lớn (kích thước 3 chiều trên 203 cm) phải khai báo và đặt trước tại phòng vé. Riêng đối với chuyến bay đi Mỹ, mỗi kiện hành lý không nặng quá 32kg.

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D