Spot - Chó robot 4 chân, di chuyển và giữ thăng bằng cực tốt

Boston Dynamics rất nổi tiếng với những con robot có thể di chuyển linh hoạt trên nhiều địa hình như BigDog, Atlas hay WildCat và mới đây, công ty đã giới thiệu một phiên bản nhỏ hơn, di chuyển nhanh hơn của BigDog với tên gọi Spot. Chú robot này nặng 72,5 kg, chạy bằng điện, dùng hệ thống thủy lực trên 4 chân.

Boston Dynamics không tiết lộ nhiều về Spot ngoài trừ thông tin rằng nó được thiết kế để hoạt động cả trong nhà lẫn ngoài trời. Spot là robot 4 chân nhỏ nhất mà công ty từng chế tạo. Thiết kế của nó dựa trên người anh cả BigDog được Boston Dynamics giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005 trong khi đó hệ thống thủy lực và điện được lấy từ robot giống người Atlas. Hệ thống này mang lại khả năng hoạt động im lặng hơn so với hệ thống động cơ đốt trong được sử dụng trên những robot chức năng kích thước đồ sộ.

Một cải tiến đáng chú ý khác trên Spot là thiết kế các chân của nó. Trong khi BigDog và các biến thể khác sử dụng thiết kế chân góc mở hướng tới thì Spot lại có thiết kế chân góc mở hướng về sau, giống như chân sau của một con dê. Hiệu quả của thiết kế này bạn có thể thấy rõ trong video khi Spot dễ dàng di chuyển qua các hành lang hẹp trong văn phòng của Boston Dynamics và trụ vững khi bị người ta … "đá" trên đường đi. Những con robot của Boston Dynamics nổi tiếng với khả năng giữ thăng bằng và Spot còn cho thấy khả năng phục hồi trước tác động của ngoại lực qua những chuyển động uyển chuyển như một sinh vật thật.

Video còn cho thấy Spot sử dụng công nghệ cảm biến từ xa LIDAR để định hướng và khả năng di chuyển linh hoạt trên những địa hình dốc, cầu thang, chạy nhanh cùng con người, di chuyển kiểu song mã và đi bộ cùng người anh em lớn hơn là LS3.

Câu hỏi đặt ra là liệu Spot sẽ được sử dụng cho mục đích gì? Những robot 4 chân trước đây được Boston Dynamics phát triển theo hợp đồng chế tạo các robot vận tải hỗ trợ mang hàng hóa, quân nhu cho binh lính. Những robot cỡ lớn hạng nặng như LS3 được chế tạo cho mục đích như vậy nhưng Spot với kích thước nhỏ không thể mang vác được nhiều. Có lẽ Spot được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ trinh sát hoặc cảnh giới như một chú chó.

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D