Thiên đường ở chốn địa ngục chiến tranh Afghanistan

Cùng ngắm nhìn sự đổi thay trong cuộc sống của cư dân ở Wakhan sau chiến tranh Afghanistan.

Sau khi sự kiện ngày 11/9 xảy ra, quân đội Mỹ tiến hành càn quét khắp nơi trên đất nước Afghanistan để lật đổ chính quyền Taliban. Khi cuộc chiến tranh tạm lắng xuống, nhiếp ảnh gia người New York - Frederic Lagrange đã đến Wakhan và thực hiện bộ ảnh về cuộc sống của những người dân nơi đây mà anh ấp ủ bấy lâu. 

Wakhan là một dải đất hẹp ở phía Đông Bắc xa xôi của Afghanistan, biên giới giữa Tajikistan, Pakistan và Trung Quốc. Nơi đây được bao bọc bởi dãy núi Hindu Kush và đã từng là một tuyến đường nổi tiếng với những thương gia du hành trên “Con đường tơ lụa” hướng tới Trung Hoa. Sau hơn 10 năm đất nước bị dày xéo trong chiến tranh, vẻ đẹp của vùng đất này vẫn giữ được sự hoang sơ của  nó. 

Dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Frederic Lagrange, cuộc sống của những người dân nơi đây thay đổi từng ngày sau những biến cố dữ dội nhất của cuộc sống. 

Nhà nhiếp ảnh Frederic Lagrange phải đi tối thiểu 3 ngày đường, vòng qua các ngọn núi hiểm trở để tới Wakhan.


Khi tới được gần biên giới, Lagrange cùng người dẫn đường được viên chỉ huy quân đội ở đây cho biết, Lagrange là người nước ngoài đầu tiên trong năm vượt qua biên giới 


Mùa đông ở Wakhan vô cùng khắc nghiệt. Những chú bò Tây Tạng này không hề di chuyển mà nằm một chỗ để giữ nhiệt và năng lượng cho cơ thể.

Phần lớn khu vực này đều nằm ở độ cao 4.200m so với mực nước biển.


Ở độ cao như ở đây thì việc cày cấy trồng trọt gần như không thể.


Nhưng đổi lại bạn sẽ cảm nhận được không khí hết sức trong lành và thoải mái ở Afghanistan. 


Dường như nơi đây không có vết tích nào của cuộc chiến tranh “Những đứa trẻ nô đùa, mọi người sống tình cảm cởi mở hơn và những người phụ nữ không còn phải giấu giếm mình nữa”.

Sống ở Wakhan có 2 nhóm người, đó là người Wakhi và người Kyrgyz.

Dù rất muốn rời khỏi Wakhan nhưng đối với họ nơi đây là một “nhà tù đẹp đẽ” - nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm về vùng đất thân thương.

Tags:


Đánh dấu để mọi người biết bạn đã ở đây :D